Harajuku

posted on 26 Jan 2007 18:34 by lacewing

 

 

Harajuku (原宿)

 

 

 

Harajuku

 

ฮาราจูกุ เป็นชื่อที่ใช้เรียกกันทั่วไปของบริเวณรอบๆ สถานีฮาราจูกิในสาย Yamanote เขตชิบูนะของโตเกียว

 

คนส่วนมากมักรู้จักสถานที่นี้ว่าเป็นที่สำหรับเดินเที่ยวของเหล่าวัยรุ่นและเต็มไปด้วยร้านค้าเช่น Lafonet ซึ่งมีแบรนด์ทันสมัยมากมายสำหรับหนุ่มสาว แต่สถานที่ช้อปปิ้งหลัก คือที่ Saitama,Chiba และบริเวณรอบนอก

โตเกียว

  

Origin
ฮาราจูกุเริ่มมีชื่อเสียงในปี 1980 เนื่องจากมีนักแสดงตามท้องถนน จำนวนมากโดยเฉพาะวัยรุ่น ในวันอาทิตย์ พอถนน Omotrsando ถูกปิดลงเพราะการจราจร การเคลื่อนไหวนี้ได้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของจำนวผุ้ชื่อนชอบ Visual Kei และนักร้องแนวร็อค พังค์ ก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น ทุกวันนี้ในวันอาทิตย์ก็จพพบสาวโกธิคโลลิต้ามากมาย เท่าๆกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาถ่ายรูปพวกเขา นักท่องเที่ยวบางคนรู้สึกประหลาดใจที่ได้เห็นงานนิทรรศการที่ใหญ่โตของวัยรุ่นญี่ปุ่นซึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่เด่นสะดุดตาเอามากๆ

ใกล้กับสถานีรถไฟ มีวิหารสมัยเมจิซึ่งเป็นที่ๆมีชื่อเสียง ซึ่งจะมีคนจำนวนมากไปเยี่ยมเยือนทุกๆปี เหมือนกับ สวนสาธารณะโยโยกิ (Yoyogi park) ซึ่งใกล้กับถนนทาเคชิตะซึ่งเป็นถนนสายที่มีร้านขายของจุกจิกและสินค้าทุกชนิดสำหรับวัยรุ่น และถนนOmotrsando เป็นถนนสายยาวที่มีทั้งคาเฟ่และมีร้านขายของซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมาก

 

  

Urahara backstreet Harajuku

ที่รู้จักกันในชื่อUra-hara เป็นที่รู้จักกันในสถานที่ๆขายเสื้อผ้าแฟชั่นทุกแบบ และเปิดรักสไตล์แฟชั่นจากทุกมุมโลก

ถนนนี้ถูกเรียกว่า ถนนแมว Cat-Street เพราะมักมีแมวข้ามถนนไปมาตลอด ถนนนี้จะเต็มไปด้วยผู้คนในวันหยุด โดยเฉพาะวัยรุ่นซึ่งมาเดินเที่ยวกะน และจุดสังเกตในพื้นที่นี้คือ อาคารสำนักงานใหญ่ของNHK

 

 
Harajuku as an icon 

ฮาราจูกุเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่บันเทิงสุดนิยมแห่งหนึ่งของโลก ทั้งในและนอกญี่ปุ่น สาวๆในฮาราจูกุถูกเรียกว่า Star beauty of Japan

 

นักร้องอเมริกัน Gwen Stefani เกว็นสเตฟานี่ ได้พูดถึงฮาราจูกุในเพลงของเธอหลายเพลง และมีแดนเซอร์ 4 คนซึ่งแต่งกายเหมือนสาวอเมริกันกึ่งฮาราจูกุ มาเต้นเป็นแบ็คกราว และเพลงในอัลบั้มของเธอ Love.Angle.Music.Baby ยังมีไตเติ้ลชื่อว่า Harajuku Girls ด้วยและคำว่า(原宿)Harajuku ก็ยังปรากฏบนเวทีระหว่างมิวสิควีดีโอของเธอในเพลง Hollaback girl การนำเอามาใช้ของเธอนั้น เป็นสิ่งที่นักวิจารณ์ยอมรับเกี่ยวกับฮาราจูกุแฟชั่น ซึ่งได้มีการพูดถึงทั้งในเอเชียและอเมริกา ถึงความสอดคล้องของทัศนคติในกลุ่มสังคมที่ไม่มีวันสูญไปของผู้หญิงเอเชีย

Harajuku Media

นักร้องชาวสก็อตกลุ่มหนึ่งชื่อว่า Belle&sebastias มีกล่าวถึงฮาราจูกุในซิงเกิ้ล Im a Cuckee จากในอัลบั้ม Dear Catastrophe waitness


Winter-themed special edition ของ Takeshis Castle (รู้จักกันในชื่อ MXC ของอังกฤษ) และประกอบด้วยฉากที่สถานีรถไฟฮาราจูกุ


Joe Stummer(The Clash) มีเพลงชื่อ Sanposuru Harajuku (เดินเล่นผ่านฮาราจูกุ)

*นักร้องป๊อปที่รู้จักกันดี เกว็น สเตฟานี่ ก็ยังให้อัลบั้มของเธอมีแฟชั่นแนวฮาราจูกุเช้าไปด้วย เช่น เพลง Harajuku girls, What u waiting for และเพลง Rich Girls


ศิลปินดูโอของญี่ปุ่น Puffy AmiYumi ก็ได้พูดถึงฮาราจูกุในเพลง We aint no Harajuku girls ในแทร็ค Call me what u like(If u like Rock-N-Roll) จากอัลบั้ม Splurge


นักร้องญี่ปุ่น Matsumoto Hideto (松本秀人) (hide)ฮิเดะ กล่าวถึงฮาราจูกุในเพลง Icji,Ni,San,Juu,All the way from Harajuku ในแทร็ค Space Monkey punks from Japan จากอัลบั้มของเขา 3.2.1

Comment

Comment:

Tweet

I love Harajugu..

#2 By mikujung^^ (125.27.154.33) on 2009-12-10 16:29

ชุดสวยจัง อยากให้ประเทศไทย
มีแต่งกันแบบนี้บ้างคงสวยแน่ๆ

#1 By NANA (125.26.56.127) on 2007-04-30 15:44